Monday, 27/06/2022 - 22:35|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC CHU VĂN AN

Nha khoa học đường

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC GIÁO DỤC SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG TẠI TRƯỜNG HỌC

Nha học đường là hoạt động chăm sóc sức khỏe răng miệng ngay tại trường học nhằm giảm tỷ lệ bệnh răng miệng cho học sinh nói riêng và sức khỏe cộng đồng nói chung.

Ở lứa tuổi tiểu học các em chưa sớm ý thức được việc chăm sóc, bảo vệ răng miệng cũng như chưa biết cách phòng ngừa sâu răng nhưng lại thích ăn đồ ăn có lượng đường cao ( bánh kẹo ). Bên cạnh đó một số phụ huynh có quan niệm răng sữa không quan trọng, chưa ý thức phòng bệnh răng miệng cho con em lại còn là người "đồng hành" " khuyến khích " các em tiêu thụ bánh kẹo ( là nguyên nhân chính gây nên hư răng ). Các nhà chuyên môn nghiên cứu và kết luận : răng vĩnh viễn mọc ngay vị trí răng sữa, dưới áp lực của răng vĩnh viễn, răng sữa bị tiêu đi và rụng, nhường chổ cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên các răng vĩnh viễn mọc ở vị trí quá xa, nó mọc lên mà răng sữa không rụng dẫn đến răng vĩnh viễn sẽ mọc lệch hay không đúng vị trí trên hàm gây mất thẫm mỹ. Nếu được phát hiện và loại bỏ kịp thời (nhổ bỏ răng sữa) răng vĩnh viễn sẽ về đúng vị trí. Với những trường hợp vì nguyên nhân nào đó như thiếu răng sữa bẩm sinh, sâu răng, sún răng, mất răng do chấn thương... răng sữa khác hay răng vĩnh viễn di chuyển vào vị trí mất răng làm răng vĩnh viễn bên dưới không đủ chổ để mọc sẽ mọc ngầm, mọc kẹt hoặc răng mọc chen chúc gây mất thẩm mỹ. Tình trạng sâu răng hay sún răng không điều trị kịp thời dẫn đến đau nhức trẻ sẽ không ăn, biếng ăn ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của cơ thể.

Ngày nay khoa học ngày một tiến bộ, cuộc sống được nâng cao, con người luôn hướng về cái đẹp, cải thiện cuộc sống để nâng cao sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng. Bệnh sâu răng, viêm nướu và bệnh nha chu được quan tâm hơn bao giờ hết. Vì vậy việc giáo dục sức khỏe răng miệng trong trường học có ý nghĩa quan trọng rất lớn trong mỗi gia đình và toàn xã hội.

Đối với các em bây giờ chúng là những học sinh nhưng sau này chúng là những bậc phụ huynh làm cha, làm mẹ. Từ bây giờ chúng được cung cấp những kiến thức về răng miệng, hình thành cho các em có được những hành vi, thói quen tốt, ý thức về tình trạng răng miệng của mình, chăm sóc răng miệng ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài ra chúng còn có thể thay đổi những hành vi, thói quen xấu, những nhận thức sai lầm nhằm hình thành những nề nếp, thói quen trong sinh hoạt để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhiệm vụ của công tác Nha học đường nhà trường :

+ Giáo dục, tuyên truyền và cung cấp những kiến thức cần thiết như: Chải răng ngay sau khi ăn và tối trước khi đi ngủ với kem có Fluor: Đây là những biện pháp hữu hiệu nhất, dễ thực hiện nhất, ít tốn kém nhất, an toàn và hiệu quả nhất để đề phòng bệnh sâu răng và viêm nướu. Đánh răng đúng phương pháp và có hiệu quả: Chúng ta đâu biết rằng chải răng sai phương pháp cũng là một trong những nguyên nhân làm hư răng dẫn đến mất răng.Vì vậy ở trường học các em được hướng dẫn phương pháp chải răng đúng sẽ làm răng và nướu vững chắc hơn. Hạn chế các thức ăn vặt, thức ăn ngọt thay vào đó là những thức ăn tốt cho răng và nướu. Hướng dẫn, giáo dục cho các em thấy những thói quen xấu ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và hàm .

+ Điều trị sớm và khám răng định kỳ: Trường học là nơi các em được học hành, được vui chơi nó là môi trường gần gũi, thân thiện sẽ tạo cho các em cảm giác không sợ như đến bệnh viện hay đến Nha sĩ để được thăm khám và điều trị. Các em sẽ được phát hiện và điều trị sớm những bệnh thông thường: như răng lung lay, sâu men, sâu ngà, răng mọc lệch... để không mất nhiều thời gian và tiền bạc điều trị sau này.

+ Súc miệng nước Fluor hàng tuần tại trường học: Ngậm nước Fluor sẽ làm cho men răng cứng chắc hơn và đề kháng với bệnh sâu răng.

+ Trám bít hố rảnh : Đây là một trong những phương pháp phòng ngừa sâu răng hữu hiệu đối với những răng vĩnh viễn mới mọc.

Trường Tiểu học Chu văn An ,TP pleiku là đơn vị sớm có chương trình " Nha học đường " từ năm 1997 và duy trì phát triển đến nay đã 21 năm. Được sự quan tâm và phối hợp có hiệu quả của nhà trường và các đoàn thể, đặc biệt sự cộng tác , giúp đỡ của PHHS, hàng năm công tác nha học đường ở trường luôn đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong chương trình kế hoạch hàng năm học.

Ngay từ mỗi đầu năm học, phòng nha học đường có kế hoạch khám răng cho 100% số học sinh toàn trường. Sau khi có số liệu về tình hình sức khỏe răng, miệng của từng học sinh, phòng nha khoa gởi giấy đến từng PHHS thông báo về tình hình cụ thể về sức khỏe răng miệng và đề nghị được phối hợp trong suốt quá trình một năm học.

Được PHHS đồng tình và giúp đỡ, hàng năm phòng nha học đường đã nhổ kịp thời ( răng sữa ) cho trên 80% số học sinh, trám ( răng sữa và vĩnh viễn ) trên 70% số học sinh toàn trường. Ngoài ra các em còn được giáo dục về chăm sóc răng miệng, súc miệng bằng nước 2% flur hàng tuần ....

Với những kết quả trên , phòng nha học đường thực sự là người bạn của của em trong quá trình chăm sóc răng miệng trong suốt 5 năm học dưới mái trường Tiểu học. Đây thực sự là hành trang quí báu giúp các em hình thành những thói quen tốt, kỷ năng sống trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân nhằm giúp các em có đủ điều kiện sức khỏe để tham gia học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện theo mục tiêu giáo dục ở từng cấp học.

Tác giả: Đặng Thủy
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 3
Tháng 06 : 490
Năm 2022 : 4.395