Monday, 27/06/2022 - 21:36|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC CHU VĂN AN

Buổi "Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học" cấp Tiểu học, Cụm chuyên môn số 1 – Tại trường TH Chu Văn An

         Ngày 28/11/2020, tại Trường TH Chu Văn An, Thành phố Pleiku, Phòng  Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học (SHCM theo NCBH) cấp Tiểu học, cụm chuyên môn số 1. Về dự có đầy đủ Ban giám hiệu và giáo viên các trường trong cụm: Trường TH Chu Văn An (Cụm trưởng); Trường TH Nguyễn Bá Ngọc; Trường TH Nguyễn Khuyến; Trường TH Nguyễn Đức Cảnh và Trường TH Hoàng Hoa Thám.

       Năm học 2020 - 2021, Phòng GD&ĐT thành phố Pleiku tiếp tục triển khai Mô hình SHCM theo NCBH tại các trường tiểu học trong thành phố. Đây là hướng  đi đúng đắn nhằm góp phần thực hiện đổi mới toàn diện giáo dục trong trường tiểu học để mang lại hiệu quả cao. Qua đó, mỗi giáo viên có cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm, học tập lẫn nhau để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực sư phạm góp phần thúc đẩy chất lượng dạy và học ngày càng đi lên.

          Tại buổi SHCM theo NCBH, Trường TH Chu Văn An tổ chức dạy minh họa 10 tiết diễn ra ở 5 khối lớp (gồm: Tiếng Việt (khối 1); Tập đọc (khối 2); Luyện từ và câu (khối 3); Toán (khối 4) và Lịch sử (khối 5) và các môn Âm nhạc (khối 4); Tin học (khối 4); Mỹ thuật (khối 3); Tiếng Anh (khối 3); Thể dục (khối 4). Trong các tiết dạy minh họa, giáo viên đã tổ chức các hoạt động học tập thực sự sáng tạo, linh hoạt và thu hút được mọi học sinh tham gia tích cực, tự tin và phát huy được năng lực sở trường của từng em.

          Năm học 2020 – 2021 là năm học đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với việc áp dụng chính thức đối với khối lớp 1 và trường TH Chu Văn An cũng như 4 trường trong Cụm chuyên môn số 1 đều chọn bộ sách giáo khoa Cánh diều. Vì thế ngay từ đầu năm học các nhà trường luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho khối lớp 1. Trong buổi sinh hoạt chuyên môn cụm lần này tất cả Ban giám hiệu của các trường trong cụm đều tập trung dự giờ khối lớp 1 với mục đích cùng nhau giao lưu và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong chỉ đạo chuyên môn cũng như giảng dạy của giáo viên 5 trường trong cụm chuyên môn số 1.

          Với tiết dạy minh họa là môn Tiếng Việt – Bài 64 in-it (tiết 1) do cô giáo Trần Thị Huê thể hiện với chuyên đề: Dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh thông qua bài học.

                   

                               Cô giáo Trần Thị Huê thể hiện tiết dạy minh họa môn Tiếng Việt khối lớp 1.

          Ở các khối còn lại dù chưa thực hiện thay sách giáo khoa nhưng giáo viên cũng đã tiếp cận với phương pháp dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 (Đây cũng là chuyên đề bồi dưỡng thường xuyên năm 2020 mà Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku đã triển khai tập huấn cho tất cả cán bộ quản lí, giáo viên các trường TH, các trường TH và THCS trên địa bàn) đó là dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh thông qua bài học.

                                  

                                                           Các tiết dạy minh họa

       Sau khi dự giờ các giáo viên tham gia phân tích bài học tại các nhóm nhỏ. Trên cơ sở các hình ảnh, video minh chứng về việc học của học sinh mà giáo viên dự đã thu thập trong một tiết học, giáo viên đã thảo luận, phân tích một cách cụ thể, chi tiết việc học của học sinh, chia sẻ với đồng nghiệp và rút ra bài học cho mình trong quá trình lên lớp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Hoạt động này đã thu hút được sự tham gia tích cực, hào hứng của cán bộ quản lí và giáo viên, tạo nên không khí chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn rất sôi nổi, thân thiện và hiệu quả cao.

              

        Các giáo viên trong cụm tham gia phân tích bài học

        Buổi SHCM theo NCBH định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh lần này giúp giáo viên các trường trong Cụm chuyên môn số 1 tiếp tục tìm ra những giải pháp mới hữu hiệu hơn nữa trong việc khai thác các nguồn lực sẵn có, tiếp tục đồng hành cùng đồng nghiệp của mình gặt hái thêm những thành công mới trong năm học 2020 - 2021 và trong những năm học tiếp theo. Tiết học theo chuyên đề lần này đã thực sự đem lại sự hứng khởi, niềm say mê trong  học tập của học sinh. Các em không chỉ được chủ động tìm tòi, tiếp thu kiến thức bài học mà còn được trải nghiệm qua hoạt động thực hành các tình huống gắn liền với thực tế. Chuyên đề thực sự đã tạo cơ hội cho giáo viên các trường trong Cụm chuyên môn số 1 được thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và rút ra bài học cho mình sau tiết học để mỗi giáo viên tự nhìn lại bản thân và đề ra hướng phấn đấu hoàn thiện mình không chỉ trong các tiết soạn giảng, lên lớp mà phải luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo góp phần thúc đẩy chất lượng giáo dục của các nhà trường ngày càng đi lên.

Tác giả: Đinh Thị Phượng - Chủ tịch CĐCS
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 3
Tháng 06 : 490
Năm 2022 : 4.395